Thiết kế và thi công vườn sân thượng

Thiết kế và thi công vườn sân thượng

Thiết kế và thi công vườn sân thượng

Thiết kế và thi công vườn sân thượng

Thiết kế và thi công vườn sân thượng
Thiết kế và thi công vườn sân thượng
Menu Đăng tin

Thiết kế và thi công vườn sân thượng

Quỹ đất dành cho xây dựng nhà cửa ở các trung tâm thành phố, các đô thị đông đúc ngày càng hiếm. Diện tích đất nhỏ khiến việc xây dựng nhà ở hầu như phải chiếm toàn bộ diện tích đất. Tuy nhiên, con người luôn có mong muốn được sống trong môi trường trong sạch lành mạnh. Cũng như yêu thích thiên nhiên, luôn muốn có một khu vườn nhỏ trong nhà để làm nơi thư giãn giải trí mỗi ngày.

Việc quỹ đất ngày càng hiếm khiến cho nhu cầu thiết kế cảnh quan sân vườn xung quanh nhà rất khó khăn, hầu như không thể dành một khoảng trống nào cho sân vườn. Nếu có thể thì chỉ là trang trí một số chậu cây nhỏ, có tác dụng làm điểm nhấn cũng như thanh lọc không khí trong nhà là chủ yếu.

Chính vì thế, các kiến trúc sư xây dựng luôn sáng tạo, đưa ra những giải pháp thi công nhà kết hợp sân vườn hợp lý. Một trong những phương án sân vườn cho nhà có diện tích đất nhỏ, đó là thiết kế và thi công vườn sân thượng.

Vườn sân thượng

Vườn sân thượng, sân vườn trên mái là một giải pháp hoàn hảo thường thấy trong kiến trúc nhà ở hiện nay. Giải pháp vườn sân thượng phù hợp với tất cả nhà ở, đặc biệt là những ngôi nhà có diện tích đất nhỏ. Đặc biệt, vườn sân thượng không chỉ tạo mảng xanh cho ngôi nhà, làm nơi thư giãn cho gia đình, mà còn giúp giảm nhiệt độ rõ rệt trong nhà vào những ngày nắng nóng.

Bên cạnh đó, có một khu vườn nhỏ trên sân thượng sẽ mang lại cho gia chủ một khoảng đất để trồng những loại rau phục vụ cho nhu cầu thực phẩm hằng ngày. Nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khoẻ cho gia đình giữa môi trường sống đầy ô nhiễm.

Thiết kế và thi công vườn sân thượng

 Có rất nhiều phương án thiết kế và xây dựng vườn sân thượng đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể dễ dàng áp dụng cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, thi công vườn sân thượng cũng cần phải cân nhắc và lên kế hoạch thật kỹ, vì nó có thể ảnh hưởng đến kết cấu nhà của bạn.

Để có khu vườn sân thượng ưng ý, đẹp mắt mà không ảnh hưởng đến kết cấu nhà, bạn cần tuân thủ các bước gợi ý sau đây: 

1. Khảo sát và lên kế hoạch thiết kế

Vườn sân thượng sẽ nằm ở nơi cao nhất của ngôi nhà, bao phủ mái nhà và ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ ngôi nhà bên dưới. Do đó, trước khi bắt đầu thiết kế sân vườn trên mái, bạn phải tính toán được khả năng chịu lực của kết cấu toà nhà, đặc biệt là tầng thượng. Phải chắc chắn rằng chúng chịu được thêm khối lượng của một khu vườn, hoặc có thể chịu được khối lượng bao nhiêu. Từ đó tính toán thi công nhà phù hợp, hoặc tính toán diện tích thi công vườn cho phù hợp.

Điều thứ hai cần lưu ý chính là việc chống thấm và thoát nước trên sân thượng. Việc tưới nước thường xuyên sẽ làm nước thoát ra sân thượng nhiều. Cần tính thiết kế hệ thống thoát nước để tránh việc rò rỉ nước hoặc đọng nước làm ngấm vào trần nhà và các bức tường.

2. Một số lưu ý khi chọn cây cảnh

Bạn không nên trồng những loại cây rễ trụ, những cây rễ phát triển mạnh, cứng, vì chúng có khả năng đâm thủng bê tông thì vô cùng nguy hiểm cho ngôi nhà. Thay vào đó bạn chỉ nên sử dụng các loại cây có rễ chùm, rễ mềm.

Sân thượng là nơi đón nắng gió mưa nhiều nhất, bởi vậy bạn nên sử dụng các loại hoa có đặc điểm xanh quanh năm, ra hoa bốn mùa, chịu được mọi loại thời tiết và dễ sống

3. Lựa chọn đất

Nên lựa chọn đất xốp nhẹ để giảm bớt khối lượng cho sân vườn, giảm áp lực đè lên ngôi nhà. Bạn nên chọn loại đất nhẹ có trộn với phân bón và rêu bùn, hoặc sử dụng loại đất có chất lượng tốt như là đất hỗn hợp gồm mùn cưa, sơ dừa, vỏ chấu tươi và đất thịt.

4. Lựa chọn gạch lát sân thượng

Trước khi thi công xây dựng vườn sân thượng thì bạn nên một lớp lót gạch kỹ càng. Nên chọn những loại gạch có thể thấm nước và thoát nước tốt, điều này giúp cây tránh khỏi việc ngập úng gây thối hoặc chết cây.

5. Trải lưới

Những tấm lưới trải lên trên gạch có tác dụng để ngăn chặn đất và phân bón trôi theo nước, đồng thời làm cho rễ cây bám chặt hơn vì lớp đất sẽ mỏng hơn nhiều so với trồng dưới đất tự nhiên.

6. Lựa chọn tiểu cảnh, vật trang trí cho vườn sân thượng

Nếu bạn muốn trang trí thêm một số tiểu cảnh để sân vườn thêm sinh động, nên chọn những loại gọn nhẹ. Ngoài ra có thể bố trí thêm các vật dụng phù hợp cho việc thư giản trong sân vườn. Chẳng hạn như bà ghế, ô dù, xích đu…

Tin liên quan

backtop